Thứ Ba, 10 tháng 3, 2015

Nước đun sôi để nguội quá lâu sinh ra chất gây ung thư?

Uống đung sôi để nguội được coi là một thói quen tốt. Thật bất ngờ khi gần đây xuất hiện những thông tin cho rằng, nước đun sôi để nguội quá 3 ngày sẽ sinh ra chất gây ung thư

>>> Nhật Bản hải dược
Nước đun sôi có thể giết chết rất nhiều vi khuẩn, vi trùng có trong nước. Tuy nhiên theo các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.
Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút.  Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội. Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.
nuoc dun soi de nguoi qua lau sinh ra chat gay ung thu
Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.
Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.
>>> nhat ban hai duoc
Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.
Để nước được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn nên uống hết hàng ngày, hôm sau nấu tiếp. Tốt nhất nên bảo quản trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
Đồng thời, nước bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết sớm ít nhất là hai ngày để tránh tình trạng tái nhiễm. Trường hợp nước đóng chai sau khi cho miệng vào uống nếu không hết nên bỏ đi, điều này nhằm mục đích giảm thiểu vi khuẩn được truyền vào từ những lần uống trước và phát triển trong đó.
Thông tin hữu ích
Nhật Bản Hải Dược
Thành phần rong biển chứa nhiều Kali, Kẽm, Sắt, Mangan, Canxi, iốt, các loại vitamin và một số khoáng chất thiết yếu khác. Rong biển được đánh giá là loại thực phẩm cực tốt cho cơ thể con người do chúng đã hấp thụ được gần như tất cả những gì tốt nhất của nước biển. Ngoài ra trong rong biển còn chứa Fucoidan – chất chống ung thư mạnh, do đó mà người ta đã biết tận dụng loài thực vật này trong sản xuất những Fucoidan, đặc biệt là ở vùng biển nước lạnh.